Nhận Tin Qua Mail
Email :
Weblink

Câu chuyện cảm động về Cậu bé và bó hoa Cát tường tặng mẹ!

Hôm đó, trời nắng đẹp, Tôi ngồi trước Cửa hàng hoa tận hưởng những tia nắng ấm áp chan hòa. Bỗng một giọng nói non nớt vang lên khiến tôi giật mình, bỏ dỡ những tia nắng đẹp đang chờ Tôi thưởng thức.
“Chú ơi, cháu muốn đặt hoa, cháu muốn đặt thật nhiều, thật nhiều hoa ạ!”
Tôi nhìn cậu ta, một cậu bé gầy gò đứng trước mặt tôi, khuôn mặt trắng bệch kèm theo nụ cười tươi rói, đôi mắt to chớp chớp trông rất đáng yêu.
Cậu bé nghiêm túc hỏi: “Cháu có thể đặt hoa cho chục năm luôn được không ạ?”
Tôi phì cười, làm gì có kiểu đặt hoa như vậy chứ.
Cậu bé cười rồi hỏi tôi: “Cháu muốn đặt hoa cho 60 năm, ngày 22 tháng 9 hàng năm chú có thể chuyển đến cho cháu một bó hoa Cát tường được không ạ?”


“Tại sao cháu lại đặt hoa như vậy? Từ trước đến nay chưa có ai đặt hoa kiểu như vậy đâu cháu”, tôi ngạc nhiên hỏi.
“Cháu muốn tặng cho mẹ cháu, ngày 22 tháng 9 là ngày sinh nhật mẹ. Mẹ cháu năm nay 40 tuổi, mẹ sẽ sống đến 100 tuổi, vì thế cháu muốn đặt hoa cho 60 năm tới ạ. Sau này, vào ngày đó hàng năm, Chú giúp cháu đưa một bó hoa Cát tường đến tặng mẹ, như vậy mẹ sẽ vui lắm ạ!”.
Cậu bé cứ nói một mạch. Tôi cười trước vẻ ngây thơ, trong sáng của cậu bé. Nhưng mà tôi đâu thể cứ làm ở Cửa hàng Đất Việt thế này suốt 60 năm chứ!
“Tại sao cháu lại muốn đặt hoa Cát tường cho 60 năm luôn? Sao không đặt mỗi năm một loại hoa mà phải là hoa Cát tường? Chú cũng không chắc sẽ làm ở đây suốt 60 năm, cháu có thể mỗi năm ra đây đặt một lần không?”.
“Không được ạ, cháu nhất định phải đặt luôn 60 năm. Nếu như chú không làm ở đây nữa, chú có thể nhờ những cô chú khác hoặc Cửa hàng hoa khác tiếp tục đưa hoa Cát tường đến cho mẹ cháu mà!”. Cậu bé suy nghĩ rất chu đáo.
“chú tính giúp cháu với, hết bao nhiêu tiền ạ!”, cậu bé nói với một thái độ rất nghiêm túc.
Tôi nghĩ, cậu bé chắc vì nhất thời cao hứng nên mới đặt một lúc nhiều hoa như vậy, tôi liền nói một cái giá với cậu bé:
“Thôi được, của cháu sẽ hết 135 ngàn. À đúng rồi, nhà cháu cách đây bao xa?”. Tôi nói vậy vì có ý định sẽ giao hoa Cát tường cho cậu bé trong 3 năm tới.
“Nhà cháu cũng gần đây thôi ạ. Cháu đưa chú 350 ngàn nhé, chắc sau này hoa sẽ tăng giá!”. Nói rồi, cậu bé lấy tiền từ trong túi áo rồi đưa cho tôi. Đứa bé này, xem chừng mới chỉ chín, mười tuổi mà nói chuyện y như người lớn.
Cậu bé đưa tiền cho tôi kèm theo một tờ giấy ghi rõ địa chỉ nhà: “Chú ơi, đây là địa chỉ nhà cháu, Chú nhất định phải chuyển đến nhà cháu đấy nhé!”
Tôi nhận lấy tờ giấy, nét chữ cậu bé nguệch ngoạc, xiêu vẹo. Tôi nói: “Cho chú xin tên của mẹ cháu nữa?”
Cậu bé gật gật cái đầu rồi mỉm cười đáp: “Tên của mẹ cháu rất hay, mẹ cháu tên là Đặng Thị Cát Tường. Còn nữa, cháu tên là Minh Tuấn ạ!”.
Tôi vừa ghi nhớ vừa nói: “Đúng rồi, bây giờ mới là tháng bảy, còn hai tháng nữa mới đến sinh nhật mẹ cháu, đến hôm đó, Chú nhất định sẽ chuyển hoa Cát tường đến nhà cháu”.
“Cảm ơn Chú ạ, năm nay chuyển, năm sau chuyển, năm sau nữa cũng chuyển, 60 năm nữa cũng chuyển Chú nhé!”.
Cậu bé nói với vẻ đắc ý. Trước khi ra về, cậu bé vẫn không quên dặn tôi lần nữa. Nhìn bóng dáng cậu bé khuất dần, tôi mỉm cười bởi tôi chưa từng gặp một cậu bé nào dễ thương, ngây thơ như thế.


 

Ngày hôm sau, cậu bé lại đến. Câu đầu tiên cậu nói khi gặp tôi đó là: “Chú đừng quên nhé, ngày 22 tháng 9 nhất định phải chuyển hoa đến nhà cháu đấy ạ!”
Tôi cười nói: “Yên tâm đi, Chú không quên đâu!”.
“À, còn nữa, khi đến chuyển hoa, Chú có thể nói với mẹ cháu câu “Chúc mừng sinh nhật!” được không ạ?”.
Tôi xoa đầu cậu bé rồi nói: “Chú đồng ý!”.
Sau khi nhận được câu trả lời khẳng định của tôi, cậu bé nở nụ cười rạng rỡ, đắc ý rồi quay đi. Từ đó về sau cậu bé không xuất hiện ở cửa tiệm tôi nữa. Trong lòng tôi có một cảm giác rất khó chịu, chỉ còn biết đợi đến ngày 22 tháng 9, tôi nhất định phải đích thân đến nhà cậu bé, tôi nhất định phải nói với mẹ cậu bé rằng: “Con trai chị thật đáng yêu!” 

Ngày 22 tháng 9 hôm đó, tôi tỉ mỉ chọn những bó hoa Cát tường đẹp nhất. Địa chỉ mà cậu bé đưa cho, tôi sớm đã ghi nhớ trong lòng. Tôi vừa đi vừa nghĩ, nếu cậu bé nhìn thấy hoa tôi chuyển đến nhất định sẽ rất vui và mẹ của cậu nhất định cũng sẽ hạnh phúc. Có lẽ, hôm nay cậu bé đã ngồi chờ sẵn ở nhà đợi tôi đến.
Tôi bấm chuông, một người phụ nữ trung niên ra mở cửa, khuôn mặt hốc hác.
“Chị là chị Đặng Thị Cát Tường đúng không ạ?”.
Tôi hỏi, chị gật đầu.
“Đây là hoa mà con trai chị đã đặt cho chị, chúc chị sinh nhật vui vẻ!”.
“Chú…có phải chú đã nhầm rồi không, con trai tôi đã đặt hoa sao?”, chị tỏ vẻ vô cùng ngạc nhiên.


“Hai tháng trước có một cậu bé tên là Minh Tuấn có đến đặt hoa ở Cửa hàng Đất Việt Chúng tôi, cậu bé nói rằng hoa này dùng để tặng mẹ”, tôi giải thích.
Chị im lặng không nói, tôi bỗng nhìn thấy những giọt nước mắt chảy đầy nơi đôi mắt của chị. Tôi luống cuống không biết làm thế nào, trong lòng thấp thỏm không yên. Chị ấy khóc vì quá xúc động chăng?
Chị lau nước mắt sau đó dẫn tôi vào nhà, vừa rót nước cho tôi vừa kể: “Cảm ơn Chú, tôi thật sự không ngờ tới”.
“Đúng rồi, con trai chị vô cùng đáng yêu, cậu bé cùng một lúc đặt hoa cho 60 năm và nhờ tôi mỗi năm đúng vào ngày sinh nhật của chị thì đưa hoa đến tặng chị đấy”.
“Cái gì? 60 năm ư? Tôi đã hiểu rồi”, chị nói. Tôi thấy bàn tay chị đang run rẩy, lời của tôi khiến chị bị kích động.
“Đúng vậy, nó rất đáng yêu…con trai tôi, nhưng...”. Nói rồi, chị chợt òa khóc không thành tiếng, tôi có cảm giác gì đó rất bất an, chẳng lẽ cậu bé Minh Phúc đáng yêu này…
“Nó mắc phải căn bệnh máu trắng, tôi đưa nó đi chữa trị khắp nơi nhưng đều vô ích… Chắc chắn nó biết mình sắp phải rời xa thế giới này nên mới đi đặt hoa cho tôi. Ba năm trước, vào ngày sinh nhật tôi, nó tặng tôi một bó hoa Cát tường. Tôi vui mừng khôn xiết rồi nói với nó rằng được nó tặng hoa là niềm hạnh phúc của tôi. Nó đáp lại rằng mỗi năm nó sẽ tặng hoa Cát tường cho tôi bởi nó muốn nhìn thấy tôi hạnh phúc. Nó còn ngoắc tay với tôi… Thế nhưng, năm sau đó, nó bị chẩn đoán mắc bệnh máu trắng… Đứa con trai tội nghiệp của tôi…”. 
Lời nói của chị như sét đánh ngang tai tôi, đầu tôi như ù đi, nước mắt chảy dài Tôi không biết rằng tôi đã tạm biệt mẹ cậu bé và ra về như thế nào. Trong đầu tôi tràn ngập hình ảnh của Minh Tuấn, khuôn mặt xanh xao, nụ cười rạng rỡ…
Tôi không biết rằng mình có thể tiếp tục làm việc cho Cửa hàng đến 60 năm hay không nhưng tôi dám bảo đảm rằng, chỉ cần một ngày còn làm ở Đất Việt, tôi nhất định sẽ đưa hoa đến tặng mẹ cậu vào ngày 22 tháng 9 hàng năm để có thể giúp cậu hoàn thành tâm nguyện của mình…

 Sưu tầm

CÔNG TY TNHH SX-TM-DV HOA ĐẤT VIỆT
Trụ sở chính : 149/21/4 Lê Thị Riêng - Phường Bến Thành - Q1 – Tp. HCM
Điện thoại : (084).08 - 38355760 - Fax : (084).08 - 38350557
Website : datvietflower.com
Email : datviet@hcm.vnn.vn
Copyright © 2012 DATVIETFLOWER. All right reserved. Design by TD&T