Nhận Tin Qua Mail
Email :
Weblink

Những loại hoa tươi có hương thơm gây nguy hiểm đến tính mạng con người

Buồn nôn, choáng váng, mệt mỏi... là những triệu chứng thường thấy khi phải ngửi quá nhiều mùi thơm của hoa. Theo các chuyên gia, thưởng thức hoa hay cây cảnh nghệ thuật cũng phải biết cách để không làm hại sức khoẻ.

Chết vì ngửi hoa

Chị Nguyễn Lệ Thủy, nhà A4, khu tập thể Vĩnh Hồ, Hà Nội cho biết, vào ngày 8/3 chị được người thân tặng một bó hoa ly to. Chị để trong phòng ngủ, đóng kín cửa. Mới đầu, mùi thơm của hoa tạo cho chị cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên sau khoảng 2 tiếng trong phòng, chị cẩm thấy mệt mỏi, khó thở, thậm chí buồn nôn. Chị Thủy thắc mắc không biết cơ thể mệt mỏi có phải là do mùi thơm của hoa mang lại.

PGS.TS Trần Hợp, nguyên giảng viên trường ĐHKH TN TPHCM cho biết: Ở Việt Nam chưa có thống kê nào cho thấy, có bao nhiêu loài có mùi thơm dễ chịu, bao nhiêu loài có mùi khó chịu, cũng chưa tìm thấy loài hoa nào có thể trực tiếp gây tử vong do mùi thơm (trừ trường hợp cố tình mua hoa về để trong nhà để tự tử). Tuy nhiên, thực tế cho thấy, có một số loài hoa có mùi thơm nồng nặc như hoa sữa, hoa dạ hương, thiết mộc lan... Những loại này để ở trong phòng kín, mùi thơm của hoa quá hắc có thể gây ra cảm giác mệt mỏi, thậm chí là buồn nôn.

Theo TS Trần Bạch Dương, Giám đốc Trung tâm Hóa dược, Viện Hóa học Công nghiệp, bản thân các loại chất thơm, dù là tự nhiên hay nhân tạo cũng có khả năng kích ứng thần kinh. Còn có lợi hay hại phụ thuộc vào tiếp xúc với nó nhiều hay ít. Nếu ở trong môi trường có quá nhiều hương liệu thơm trong thời gian quá dài liên tục thì các phân tử chất thơm sẽ tích lũy dần trong cơ thể. Các phân tử này sẽ tan vào các mô mỡ, lâu ngày sẽ có hại. Tuy nhiên, đối với hương thơm tự nhiên của các loài hoa thì khả năng gây độc hại là không có. Nhưng mùi thơm quá đậm đặc sẽ kích ứng thần kinh mạnh mẽ dẫn đến mệt mỏi, thậm chí là ngất xỉu vì thiếu không khí để hít thở.

Cá biệt trong lịch sử đã có trường hợp bị chết ngạt vì ngủ ở trong phòng có quá nhiều hoa. Đó là một nữ diễn viên điện ảnh, câu chuyện xảy ra từ thế kỷ XIX. Còn xét trên cơ địa thì có một số người dị ứng với hương hoa và hương thơm nói chung. Tuy nhiên, con số này không phải là phổ biến. Cá biệt cũng có hương thơm của một số loại hoa rất độc, nhưng con số này rất hiếm và không thông dụng.

Ảnh hưởng đến thần kinh

TS Trần Bạch Dương phân tích thêm, về bản chất, các chất thơm kích thích thần kinh, sử dụng ở mức độ hợp lý thì hương thơm sẽ giúp con người thư giãn, vui vẻ, thoải mái... Ngược lại, sự kích thích quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, đau nhức đầu, tập trung kém. Về bản chất, hương thơm của các loại hoa không có độc. Số người bị dị ứng hoa này đa phần là để hoa không đúng cách. Nếu trong một căn phòng đóng kín cửa mà để nhiều hoa, cây xanh, thì chúng sẽ lấy đi hết oxy trong phòng. Người ở trong phòng đó đương nhiên sẽ mệt mỏi, khó chịu. Còn bản thân những người có cơ địa bị dị ứng với hương thơm phải tự mình biết mà tránh tiếp xúc với mùi thơm.

PGS.TS Nguyễn Xuân Linh, nguyên Giám đốc Trung tâm Hoa cây cảnh, Viện Di truyền cho biết, mỗi loài hoa có mùi thơm khác nhau. Mùi thơm của hoa là do quy luật tự nhiên. Có loài hoa có mùi thơm rất nhẹ, thoang thoảng. Nhưng cũng có loài có mùi thơm rất hắc, rất nồng như hoa thiết mộc lan, hoa sữa...

Vẫn theo PGS.TS Trần Hợp, không chỉ mùi thơm của hoa mà ngay cả phấn hoa cũng có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người. Phấn hoa  dễ gây dị ứng, mẩn ngứa nếu người chơi hoa tiếp xúc phải. Hiện ở các nhà khoa học của TP.HCM đang có một dự án nghiên cứu về "phấn hoa và ảnh hưởng của nó tới sức khoẻ của con người".

(Theo Xaluan)

 

CÔNG TY TNHH SX-TM-DV HOA ĐẤT VIỆT
Trụ sở chính : 149/21/4 Lê Thị Riêng - Phường Bến Thành - Q1 – Tp. HCM
Điện thoại : (084).08 - 38355760 - Fax : (084).08 - 38350557
Website : datvietflower.com
Email : datviet@hcm.vnn.vn
Copyright © 2012 DATVIETFLOWER. All right reserved. Design by TD&T